Sụp mí mắt ở trẻ em có trị được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ tư vấn! Con trai tôi năm nay 5 tuổi, cháu bị sụp mí bẩm sinh. Vì thế tôi muốn dẫn cháu đi điều trị. Bác sĩ cho tôi hỏi sụp mí mắt ở trẻ em có trị được không? Phương pháp điều trị ra sao?

(Kim Hương, Tây Ninh)

Trả lời:

Chị Kim Hương thân mến!

Rất cảm ơn câu hỏi “Sụp mí mắt ở trẻ em có trị được không” mà chị đã gửi đến cho Thẩm mỹ Hàn Quốc JW, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Sụp mí mắt  hay sụp mi là sự sa xuống của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở mí trên, hoặc do da nhăn nheo ở khóe mắt và do tổn thương của thần kinh. Bệnh sụp mi có nhiều nguyên nhân, nó có thể không gây mù mắt, nhưng làm giảm chức năng thị giác (đặc biệt là ở trẻ em) và làm mất thẩm mỹ của người bệnh. Sụp mi được chia làm hai nhóm nguyên nhân là sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải. Sụp mi bẩm sinh chiếm khoảng 50-70% các trường hợp sụp mi, gồm sụp mi bẩm sinh đơn thuần, sụp mi bẩm sinh phối hợp.

sup-mi-mat-o-tre-em-co-tri-duoc-khong-1

Đối với trường hợp xệ mí bẩm sinh hoặc do bệnh nhược cơ thì vấn đề điều trị gồm. Về tuổi điều trị: khi bị xệ mí thì nên phẫu thuật khi trẻ 4 – 5 tuổi. Đối với các trường hợp sụp mi nặng, gây giảm thị lực do nhược thị hoặc lệch đầu thì cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc 1 tuổi. Xệ mi chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật. Tùy tình trạng để lựa chọn phương pháp thích hợp căn cứ vào mức độ chức năng của cơ nâng mi. Tuy có rất nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị sụp mí mắt nhưng có thể xếp thành ba nhóm chính:

– Phương pháp cắt một phần da mi phía trước: phương pháp này được thực hiện đầu tiên bởi những phẫu thuật viên người Ả rập, sau đó được Scarpavà các tác giả khác cải tiến và hoàn thiện, nhưng ngày nay ít được sử dụng.

– Phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên: Được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt. Có thể thực hiện bằng đường từ phía sau qua kết mạc hoặc đường từ phía trước qua da.

– Phương pháp dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận: Được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên yếu hoặc không còn. Sử dụng cơ thẳng trên để thay thế hoạt động của cơ nâng mi và áp dụng khi chức năng cơ thẳng trên còn tốt.

– Ngoài ra, treo mi trên vào cơ trán còn là phương pháp đơn giản, tương đối thông dụng. Trong phẫu thuật này, người ta dùng các chất liệu sinh học như cân đùi, vạt cơ trán… hoặc chất liệu tổng hợp như chỉ nilon, silicon… treo mi với cơ trán. Mi mắt sẽ mở ra khi bệnh nhân dùng cơ trán để kéo lông mày lên.

Việc phẫu thuật điều trị sụp mí mắt phụ thuộc vào sức khoẻ của bệnh nhân để các bác sĩ quyết định phẫu thuật. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của sụp với thị lực.

Chị cần đưa con đến khám tại khoa mắt Nhi bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh để hiểu rõ về bệnh của con mình cũng như thời gian để can thiệp phẫu thuật như thế nào là tốt nhất cho trẻ.

bài viết liên quan :

Cắt mí mắt – Giải pháp sở hữu đôi mắt hai mí cân đối, tự nhiên

Leave A Reply

Your email address will not be published.