Sụp mí mắt có di truyền không?

Hỏi:

Chào bác sĩ tư vấn, từ nhỏ mắt tôi đã bị sụp mí khiến đôi mắt tôi luôn có vẻ mệt mỏi và dù từng thử nhiều cách nhưng không điều trị triệt để được. Tôi lo lắng không biết sụp mí mắt có di truyền không? Có cánh nào khắc phục hiểu quả không thưa bác sĩ? (Cẩm Vân, Cần Thơ)

Trả lời:

Chào bạn Cẩm Vân!

Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi đến cho chuyên mục tư vấn tại Thẩm mỹ Hàn Quốc JW. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi: “Sụp mí mắt có di truyền không?” của bạn như sau:

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, ai sinh ra cũng muốn có một đôi mắt lành lặn, sáng trong, cân đối, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu ai đó không may mắn sinh ra với đôi mắt bị sụp mi thì cũng không nên lo lắng quá, bởi sụp mi bẩm sinh có thể điều trị bằng phẫu thuật.

suo-mi-mat-co-di-truyen-khong-1

Sụp mi là một thuật ngữ y học dùng để chỉ sự sa hay sụp xuống của mi trên của mắt, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt, ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân của sụp mi có thể là do: bẩm sinh, tuổi già, chấn thương, các phẫu thuật ở mắt hoặc do các bệnh lý thần kinh, bệnh của cơ hay các bệnh lý toàn thân khác như đái tháo đường…

Trường hợp của bạn cần phải khám phá xác định nguyên nhân sụp mi, có phải do bệnh lý sụp mi bẩm sinh hay bệnh nhược cơ không? Hay do yếu tố nào khách. Sụp mí cũng có thể mang tính di truyền nhưng tỉ lệ không cao.

Với tình trạng sụp mí mắt hoàn toàn có thể khắc phục nhờ các phương pháp phẫu thuật.
Phẫu thuật nâng cung mày: các bác sĩ sẽ phẫu thuật nâng phần chân cung mày cao lên, đồng thời với việc đó, phần da chùng mi trên sẽ được cắt bỏ, làm cho mắt trở lại hình thái ban đầu. Phương pháp này ngoài việc làm mắt hết sụp, còn sửa được những khiếm khuyết của cung mày.
Cắt mí mắt: Phương pháp này cũng sẽ cải thiện tình trạng sụp mi bằng cách cắt theo đường nếp mi, bỏ bớt phần da, mỡ thừa ở mi mắt (đối với người có sẵn mắt 2 mí) hoặc theo đường mi được tạo mới (đối với trường hợp mắt 1 mí).  Sau đó bác sĩ xác định mí mắt 2 bên sao cho cân đối, hài hoà với khuôn mặt của bạn.

suo-mi-mat-co-di-truyen-khong-2

Kỹ thuật cắt mí mắt được  thực hiện gây tê tại chỗ. Để thực hiện phương pháp này cần một dụng cụ tạo mí đặc biệt để đính tổ chức dưới da trên xuống sụp mi, vì thế khi mở mắt sẽ tạo nếp mi rõ ràng và tự nhiên mà không cần cắt da như phương pháp cũ.

Sau khi thực hiện mắt sẽ bị sưng nề nhẹ trong khoảng 3-5 ngày, nhưng không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn, rất ít cảm giác đau nhức, khó chịu.
Để thực hiện phẫu thuật thẩm mĩ mắt cũng giống như các phẫu thuật thẩm mỹ khác. Ngoài việc thực hiện đúng kỹ thuật còn cần các bác sĩ có kinh nghiệm, khéo léo để 2 mắt trông đều nhau, không bung chỉ và không để lại sẹo.
Cho nên bạn cần lựa chọn thật kỹ ở một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được trang bị tốt và bác sĩ có uy tín chuyên môn cao. Và trước khi tiến hành phẫu thuật bạn nên gặp bác sĩ để khám và tư vấn.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến Thẩm mỹ Hàn Quốc JW để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn sớm sở hữu đôi mắt đẹp như mong đợi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.