Phẫu thuật hở hàm ếch và những điều cần biết

Hầu hết những trẻ bị sứt môi hở hàm hết được điều trị từ rất sớm. Tuy nhiên, có đến 80% phẫu thuật hở hàm ếch để lại di chứng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt hoặc các chức năng cơ thể. 

Phẫu thuật hở hàm ếch
Phẫu thuật hở hàm ếch và những điều cần biết

Nguyên nhân gây hở hàm ếch 

Sứt môi hở hàm ếch là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 500 đến 1.000 trẻ chào đời sẽ xuất hiện 1 trường hợp bị dị tật trên.

Khoa học chứng minh rằng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến dị tật hở hàm ếch là do trong quá trình mang thai, người mẹ bị thiếu axit Folic. Ngoài ra, còn có các yếu tố nhiễm trùng, nhiễm xạ trong thời thai kỳ hoặc di truyền từ bố mẹ.

Phẫu thuật hở hàm ếch _2
Người mẹ bị thiếu axit Folic trong giai đoạn mang thai là nguyên nhân chính khiến trẻ bị dị tật hở hàm ếch.

Đối với trẻ bị dị tật sẽ khiến cấu trúc giải phẫu thay đổi, gây ra một số rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp hay phát âm. Thậm chí tác động xấu đến tâm lý của người bệnh hoặc thân nhân. Chính vì lẽ đó, ngày có càng có nhiều tổ chức thiện nguyện ra đời nhằm giúp đỡ hầu hết trẻ em bị dị tật hở hàm ếch được phẫu thuật miễn phí ở giai đoạn đầu đời.

Phẫu thuật hở hàm ếch và những điều cần biết 

Các chuyên gia nhận định rằng, phẫu thuật hở hàm ếch chỉ mới bước đầu mang lại chức năng cơ bản cho người bệnh. Bởi, có đế 80% để lại những di chứng như: sẹo môi, viên môi không đều nhau, thiếu da vùng môi, sập cánh mũi, viên môi bất cân xứng, biến dạng mũi – miệng… Khi đến tuổi trưởng thành, các di chứng này sẽ gây hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ khiến bệnh nhân bị tự ti, mặc cảm và khó hòa nhập với cuộc sống.

Theo TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, trước đây các phương pháp phẫu thuật tạo hình truyền thống không mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Song, với sự phát triển của y học trong lĩnh vực thẩm mỹ thì phương pháp phẫu thuật tạo hình mũi tái cấu trúc Osteno – ghép trung bì mỡ môi tự thân đã mang lại kết quả vô cùng khả quan.

Phẫu thuật hở hàm ếch_3
Dị tật hở hàm ếch có thể được điều trị hiệu quả bằng công nghệ phẫu thuật tạo hình mũi tái cấu trúc Osteno – ghép trung bì mỡ môi tự thân.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có những cải thiện cơ bản (khoảng 80%) về cấu trúc cơ thể, mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp nhiều người tự tin hòa nhập với cuộc sống. Tuy nhiên, để có được kết quả điều trị như mong đợi, bệnh nhân cần tìm cho mình địa chỉ thẩm mỹ uy tín, chất lượng và được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Tiêu chí nhận diện địa chỉ thẩm mỹ uy tín 

Cũng theo BS Tú Dung, để tìm kiếm địa chỉ thẩm mỹ chất lượng, người bệnh cần dựa vào những tiêu chí sau đây:

+ Bệnh viện thẩm mỹ hoạt động dưới sự cấp phép của Bộ Y tế.

+ Quy tụ đội ngũ các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ.

+ Ứng dụng kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại, khắc phục hiệu quả tật hở hàm ếch.

+ Có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị dị tật hở hàm ếch.

Trên đây là tin tức phẫu thuật hở hàm ếch và những điều cần biết. Hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích về dị tật này và sớm tìm được giải pháp điều trị hiệu quả.

Leave A Reply

Your email address will not be published.