Mí mắt sưng và đau nhức là bệnh gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ, tôi đang gặp vấn đề về đôi mắt, sau một buổi sáng thức dậy, mắt tôi bỗng dưng bị sưng to và đau rát rất khó chịu. Việc này diễn ra trong nhiều ngày, làm tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi mí mắt sưng và đau nhức là bệnh gì? Điều trị ra sao? (Lệ Thủy, Lâm Đồng)

Trả lời:

Chào Thủy

Như sự sưng nề chỉ ở mi mắt như bạn mô tả. Nếu đúng là mi mắt sưng nề, đỏ một vùng da và xuất hiện vảy thì nhiều khả năng là bạn đã bị lẹo mắt.

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính, do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như staphylocoque gây nên.

Cách điều trị:

– Rửa tay sạch sẽ trước khi bạn áp dụng nén ấm cho mắt. Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc làm ẩm với nước rất ấm. Bạn không nén nhiệt trong lò vi sóng vì nó có thể trở nên quá nóng và có thể tổn thương mí mắt. Đặt miếng nén trên mắt sau khi bạn đã nhắm mắt cho đến khi miếng nén bắt đầu mát (thường là 5-10 phút). Để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng thay vì nước ấm.

-Nếu bạn muốn chữa trị một chiếc mụn lẹo ở mí mắt không phải tại nhà thì bạn có thể đến gặp bác sĩ. Khi ấy bác sỹ có thể kê một toa thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt cho lẹo mắt của bạn.

mi-mat-bi-sung-va-dau-nhuc-la-benh-gi-1

Luôn rửa tay trước khi áp dụng thuốc mỡ tra mắt hay thuốc nhỏ mắt. Hãy chắc chắn các thuốc này sạch sẽ và cố gắng không để chạm vào mắt, mí mắt, hoặc bất kỳ bề mặt của lọ thuốc/ tuýp thuốc.

– Không trang điểm mắt hoặc soi gương cho đến khi chiếc mụn lẹo ở mí mắt đã lành hẳn.

Chúc bạn mau lành bệnh,

Leave A Reply

Your email address will not be published.