Mí mắt sưng điều trị thế nào?

Mí mắt sưng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị bị viêm mí mắt, chắp hoặc lẹo ở mắt. Đây là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Các bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt. Vậy mí mắt sưng điều trị thế nào?

Với từng nguyên nhân thì có từng phương pháp điều trị khác nhau:

– Viêm mí mắt:

Có 2 dạng viêm mí mắt: viêm phần trước mi (viêm bờ mi), viêm phần sau mi (viêm và loạn năng tuyến Meibomius).

Viêm phần trước mi xuất hiện ở vùng phía trước mí mắt gây ra do vi khuẩn staphylococcal hay 1 loại gầu của lông mày và da đầu thường không gây dị ứng.

Viêm phần sau mi xuất hiện phía trong mí mắt gần nhãn cầu, do lượng dầu tiết ra không đủ khiến vi khuẩn phát triển. Viêm mí mắt trong thường đi kèm với chứng viêm da và gầu ở da đầu.

Triệu chứng :

Mí mắt sưng đỏ, ngứa với việc xuất hiện các vảy cứng ở vùng mi mắt và lông mi khiến có cảm giác như có cát trong mắt, chảy nước mắt. Mắt hay chảy nước, nhìn mờ.

Điều trị : Nước muối có tác dụng chữa nhiều bệnh, sát khuẩn tốt các vết thương, tránh nhiêm trùng. Với triệu chứng viêm mí mắt, bạn cũng có thể sử dụng muối rất tốt. Sau đây là cách làm khi mí mắt bị sưng:Hoà tan bốn thìa muối trong nửa cốc nước nóng và để nguội trong 5 phút. Lấy hai miếng bông nhúng nước muối và đắp lên vùng mắt của bạn, sau khoảng 8 phút thì bỏ miếng bông rồi rửa sạch. Lặp lại hàng ngày cho tới khi bạn thấy bọng mắt được loại bỏ hoàn toàn.

– Chắp là do sưng dạng u hạt mạn tính của một tuyến mebomius thường diễn ra sau khi tuyến này bị viêm. Chắp có nhiều dạng, gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo, nằm ở mặt trong của mi mắt.

Triệu chứng : sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt; sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc.

Điều trị : điều trị chắp có thể dùng biện pháp chườm nóng nhằm giảm đau với các tổn thương sớm. Sử dụng cortioid, chích chắp đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng (có chỉ định của bác sĩ điều trị) hoặc kết hợp cả hai phương pháp.

– Lẹo là bệnh nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng của một hay nhiều tuyến zeis hay moll (lẹo phía ngoài); hoặc của các tuyến meibomius (lẹo trong mi mắt) do tụ cầu khuẩn gây nên.

Triệu chứng: đau đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng; chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau. Lẹo trong diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

Điều trị : phải dùng kháng sinh toàn thân tiêu mủ thời kỳ đầu, chườm nóng, rạch mủ và dùng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra

Khi mí mắt sưng, bạn nên:
1. Không trang điểm mắt hoặc soi gương cho đến khi chiếc mụn lẹo ở mí mắt đã lành hẳn.
2. Chườm ấm cho mắt ngày 3-6 lần/ngày. Rửa tay sạch sẽ trước chườm. Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc tẩm nước ấm đắplên mắt trong khoảng 5-10 phút. Cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng ấm.
3. Không tự ý chích hoặc nặn chỗ chắp,lẹo.
4. Sử dụng thuốc mỡ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

5. Không xông hoặc đắp các loại lá hay các bài thuốc theo sự mach bảo của người không có chuyên môn vì có thể khiến mắt nhiễm trùng nặng thêm.
6. Không tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo hướng dẫn, vì những phương pháp này dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, để lại sẹo xấu gây mi quặp, những tổn thương này đều tồn tại dai dẳng, khó chữa trị.

Nếu lâu dài vẫn không hết, bạn nên đi khám tại chuyên khoa Mắt để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và cho thuốc điều trị phù hợp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.