Mí mắt bị nổi mụn nước làm sao hết?

Hỏi:

Chào bác sĩ tư vấn! Mắt em mấy hôm nay bị nổi nhiều mụn nước li ti trên vùng mí mắt khiến em cảm thấy khó chịu, bác sĩ cho em hỏi mí mắt bị nổi mụn nước làm sao hết? (Bảo Ngân, tp HCM)

Trả lời:

Chào bạn Ngân!

Cảm ơn cau hỏi bạn gửi về cho thẩm mỹ Hàn Quốc JW, với thắc mắc của bạn về trường hợp “Mí mắt bị nổi mụn nước làm sao hết?” chúng tôi xin trả lời như sau:

Bờ mi mắt có cửa đổ ra của các tuyến bã. Chất bã này thực chất là một dạng mỡ, được tiết vào khe mắt, phủ lên lớp nước mắt, giúp làm giảm sự bốc hơi của nước mắt. Nếu không có hoạt động này thì nước mắt sẽ bốc hơi nhanh, tuyến lệ làm việc không kịp, gây khô rát cho giác mạc, kết mạc. Trong một số trường hợp, do tạng người hay tính chất công việc, tập quán sinh hoạt, chất bã được tiết ra nhiều. Phần nước của chất bã sẽ bị đẩy ra trước, gây các mụn nước. Nếu gặp bụi bẩn, các nốt đó sẽ viêm, nhiễm trùng, có khi thành mủ, màu vàng. Có khi nước ra hết, chất bã khô lại thành nhân nhọn, kiểu mụn trứng cá, gây cảm giác nhói khi chớp mắt.

Thực chất, bệnh chỉ gây phiền chứ không có biến chứng gì trầm trọng. Để điều trị, bạn có thể thực hiện các phương pháp sau đây

– Đắp gạc ấm: Lấy một miếng gạc hoặc khăn sạch thấm nước ấm, vắt ra và đắp lên mi mắt khép kín trong ít nhất một phút. Lặp lại hai hoặc ba lần, nhúng nước ấm khi gạc nguội đi. Việc này làm mềm, nới lỏng các vảy, mảng bám quanh lông mi và tan dầu từ các tuyến bờ mi gần đó.

– Tẩy tế bào chết bờ mi: Sử dụng khăn sạch, tăm bông hoặc gạc không sợi ngâm trong nước ấm, nhẹ nhàng cọ bờ mi ở phần gốc lông mi trong khoảng 15 giây cho mỗi bên mắt.

– Thuốc mỡ kháng sinh: Sử dụng ngón tay hoặc tampon sạch, nhẹ nhàng thoa một lượng nhỏ vào bờ mi, ngay chân lông mi trước khi đi ngủ. Việc lựa chọn thuốc phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa.

– Dinh dưỡng: Các nghiên cứu cho thấy việc thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định có thể góp phần gây viêm nang tuyến bờ mi. Hiện tượng mất cân bằng của các axit béo omega cho thấy sự liên quan đến việc tiết bất thường của các tuyến dầu giúp bôi trơn mắt. Người bệnh cần hạn chế ăn đồ gia vị cay nóng (tỏi, tiêu, hành sống, ớt, sả).

– Vệ sinh: Viêm bờ mi là tình trạng hay tái phát vì vậy phải thường xuyên làm sạch da và mí mắt để tránh bệnh quay trở lại. Ngoài việc làm sạch lông mi, cũng có thể gội đầu và lông mày bằng dầu gội chống vi khuẩn để giúp kiểm soát viêm bờ mi. Sau một ngày sinh hoạt hoặc làm việc, trước khi ăn cơm tối phải rửa mặt một lần để lau sạch bụi bặm cho da mặt và vùng mắt.

– Dùng thêm dầu cá (uống) theo liều thông thường. Trong dầu cá có vitamin A, có tác dụng ngừa chắp (chắp là hậu quả của chứng viêm tắc ống dẫn tuyến bã trong mi mắt).

– Ngoài ra, phải bảo đảm giấc ngủ, tránh đọc sách quá khuya.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Leave A Reply

Your email address will not be published.