Mí mắt bị ngứa là bệnh gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ mắt tôi thường xuyên bị ngứa rất khó chịu, bác sĩ có thể cho tôi biết mí mắt bị ngứa là bệnh gì? Có cách nào khắc phục hay không? ( Nam Thư, Vĩnh Long)

Trả lời:

Chào Nam Thư!

Cảm ơn câu hỏi chị gửi đến cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với thắc mắc của chị về “Mí mắt bị ngứa là bệnh gì?“. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như miêu tả, có thể chị bị dị ứng ở mắt, do cơ thể bị dị ứng và mẫn cảm với một tác nhân nào đó. Có nhiều loại dị ứng mắt như: dị ứng mắt thông thường gây ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt; dị ứng kết mạc và giác mạc gây ngứa mắt dữ dội và ngứa mí mắt; viêm kết giác mạc mùa xuân làm ngứa mắt nhiều hơn nữa, có thể để lại di chứng.

mi-mat-bi-ngua-la-benh-gi-1

Nói chung, khi bị dị ứng mắt, triệu chứng chủ yếu là ngứa, ra ghèn trong, kéo thành sợi, có thể chảy nước mắt, chói sáng nếu tổn thương giác mạc. Nguyên nhân do cơ thể phản ứng với những chất được cho là vật lạ như: bụi môi trường, khói, xăng, bụi văn phòng từ sách vở, bụi gia đình từ lông thú, chó mèo, thảm… Ngoài ra, còn có thể do các loại thức ăn, các loại thuốc chữa bệnh toàn thân và tại mắt… Thường rất khó tìm được tác nhân gây bệnh chính xác.

Bệnh không nguy hiểm, nhưng thường tái phát khi mắt tiếp xúc với dị ứng nguyên. Tùy từng trường hợp, việc điều trị khác nhau và phải do bác sĩ chuyên khoa mắt khám và chỉ định. Trước hết cần ngưng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, không nên dụi mắt, vì sẽ kích thích phản ứng tế bào làm triệu chứng nặng thêm.

Điều trị viêm mắt dị ứng chủ yếu các thuốc kháng dị ứng đường uống và nhỏ mắt. Còn viêm bờ mi, điều trị chủ yếu là thuốc kháng sinh đường uống và nhỏ mắt. Vì vậy để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, chị cần đến khám bác sĩ mắt.

Chúc chị sớm khỏi bệnh!

Thân mến

Leave A Reply

Your email address will not be published.