Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Mắt là một trong những giác quan nhạy cảm của con người và dễ dàng bị suy giảm nếu không biết cách chăm sóc. Một trong những yếu tố không thể thiếu khi chăm sóc mắt là bổ sung các chất dinh dưỡng từ bữa ăn. Vậy nên ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Cà rốt

Cá rốt đặc biệt có lợi cho mắt. Loại rau củ này được biết đến chứa nhiều beta-carotene có tác dụng như một tiền chất của vitamin A có thể ngăn ngừa mù lòa và duy trì sự khỏe mạnh của giác mạc. Các tế bào trong mắt cũng được bảo vệ bởi một hợp chất được tìm thấy trong cà rốt là lutien. Ngoài ra, cà rốt còn giàu kali và chất xơ tốt cho sức khỏe tổng thể.

an-gi-cho-mat-sang-khoe-1

Ớt

Đây là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào. Vitamin A giúp duy trì thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ớt rất giàu vitamin B6, beta-carotene, lycopene, lutien, zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này đảm bảo sức khỏe tổng thể cho mắt.

Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều acid béo omega-3, một chất rất quan trọng cho việc tăng cường thị lực. Ngoài ra trong cá hồi còn có các chất acid Folic, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12, và vitamin A.

an-gi-cho-mat-sang-khoe-2

Quả bơ

Quả bơ là một trong những loại quả tốt nhất cho mắt do có chứa nhiều lutein – một carotenoid có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ tại võng mạc (giảm lưu lượng máu đến võng mạc), giúp chống các bệnh về thuỷ tinh thể và thoái hoá mắt. Ngoài ra còn chứa rất nhiều những vitamin bổ dưỡng cho mắt như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E.

Các loại rau lá xanh đậm

Các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh,…là nguồn chứa hai chất chống oxy hóa mạnh  hoàn toàn tự nhiên là zeaxanhtin và lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại. Hơn nữa, chúng có thể mang đến cho bạn độ tương phản tốt hơn và cải thiện thị lực đáng kể.

an-gi-cho-mat-sang-khoe-3

Dâu tây

Dâu tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp mắt khỏe mạnh. Do chứa một lượng cao vitamin C nên dâu tây có thể đảm bảo cho mắt khỏi viêm. Các chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật thị giác.

Leave A Reply

Your email address will not be published.