Đeo kính áp tròng đúng cách

Kính áp tròng hiện đang là phụ kiện làm đẹp cực kì phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là kính giãn tròng .Tuy vậy việc lạm dụng sử dụng kính, sử dụng không đúng cách hoặc không vệ sinh kính sạch sẽ sẽ khiến cho bạn có nguy cơ nhiễm trùng mắt rất cao. Chưa kể môi trường khói bụi nhiều của Việt Nam khiến nguy cơ đó lại càng cao nữa. Vì thế nếu đã quyết định sử dụng bạn phải tìm hiểu kĩ phương pháp  đeo kính áp tròng đúng cách.

deo-kinh-ap-trong-dung-cach-2

Cách đeo kính áp tròng

  • Rửa sạch tay. Phải luôn nhớ bước này vì vi trùng có thể vào cơ thể chúng ta qua con đường này; mà mắt thì lại cực kỳ nhạy cảm.
  • Lấy kính từ khay ra, đặt lên ngón trỏ thuận và kiểm tra để đảm bảo kính không bị lật ngược. Nếu kính tạo hình tròn đều như chữ U, viền kính hướng thẳng thì đúng. Ngược lại nếu kính tạo chữ V và mép viền có chiều hướng xuống thì là kính bị ngược. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn độ đậm nhạt. Màu nhạt luôn ở phía mặt lõm. Đeo kính ngược không gây hại gì cho mắt, nhưng cảm giác của nó sẽ rất lạ và kính áp tròngcó thể rơi ra khỏi mắt dễ dàng khi bạn chớp mắt.
  • Nhỏ một đến hai giọt solution vào mặt kính. Lúc này kính áp tròngnang nằm trên ngón tay trỏ thuận, dùng ngón tay giữa và ngón tay đeo nhẫn kéo mi mắt phía dưới xuống. Dùng tay còn lại để kéo mí mắt của mắt cần đeo kính lên trên. Hướng cầu mắt lên trên để mắt bạn không nhìn thấy kính áp tròng bằng cách nhìn lên trần nhà hoặc một điểm trên cao. Khi mắt nhìn lên trên, điều này giúp mắt không bị chớp- nguyên nhân khiến bạn khó đưakính áp tròng vào mắt khi mắt bạn đang mở.
  • Đặt kính áp tròngvào phía dưới của cầu mắt. Điều này cho bạn cảm giác tay bạn đam chạm vào khu vực phía dưới của tầm nhìn. Nhắm mắt lại từ từ và đảo mắt xuống để kính áp tròng tự động điều chỉnh vị trí của nó vào đúng chỗ con ngươi.

 deo-kinh-ap-trong-dung-cach-1

Chỉ sử dụng những sản phẩm “dành riêng cho kính sát tròng”

Kính sát tròng là một loại kính đặc biệt nên bạn chỉ được sử dụng những dung dịch rửa/ngâm kính và dung dịch nhỏ mắt dành riêng cho kính sát tròng.

Dung dịch rửa kính: Đây là loại dung dịch dùng để rửa kính trước và sau khi sử dụng kính, đồng thời đây cũng là dung dịch dùng để ngâm kính nhằm tiêu diệt vi khuẩn cũng như giữ độ ẩm cho kính.

Dung dịch nhỏ mắt: Đây là loại thuốc nhỏ mắt bạn chỉ được sử dụng khi mắt đang có kính sát tròng (tức là nếu mắt không đeo kính thì tuyệt đối không được nhỏ vào mắt). Nhiệm vụ của loại dung dịch này là cung cấp độ ẩm cho mắt, tránh tình trạng mắt bị khô, đóng đạm do đeo kính quá lâu. Các bạn khi đeo kính nên nhỏ mắt cứ vài tiếng một lần. Lúc nào mới đi ngoài đường bụi bặm về thì mình cũng nhỏ một giọt để mắt ẩm hơn và sạch hơn.

deo-kinh-ap-trong-dung-cach-3

Không đeo kính quá 8 tiếng/ngày và không nên sử dụng mỗi ngày

Trừ khi kính của bạn là loại kính xài 1 ngày rồi bỏ  thì bạn có thể đeo trong vòng 24 giờ (không đeo lúc ngủ), còn lại tất cả loại kính sát tròng khác chỉ được đeo tối đa 8 tiếng một ngày.

Đặc biệt ở môi trường nhiều bụi như ở thành phố thì bạn không nên đeo mỗi ngày mà chỉ nên đeo những dịp đặc biệt. Còn nếu muốn đeo mỗi ngày thì mình nghĩ bạn nên xài dạng kính 1 ngày rồi bỏ hoặc những kính có hạn sử dụng ngắn như 1 tuần, 1 tháng. Vì đeo nhiều, lấy kính ra vô rồi đi ngoài đường sẽ khiến kính bám bẩn nhiều hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.