Cắt mi mắt cho trẻ sơ sinh

Cắt mi mắt cho trẻ sơ sinh để làn mi dài và cong là một kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, khoa học hiện đại khẳng định, không nên cắt lông mi cho trẻ.

Không ít người chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi cá nhân.

cat-mi-mat-cho-tre-so-sinh-1

Trên thực tế, việc lông mi của trẻ dày hay dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố di truyền giữ vai trò chủ đạo. Nếu cha hoặc mẹ có lông mi dài thì trẻ sinh ra cũng có nhiều khả năng có lông mi cong, dày và dài. Chúng ta biết rằng, lông mi là một phần quan trọng của mắt. Bình thường, lông mi của trẻ sẽ có khoảng 150 sợi, chiều dài của lông mi cũng khá ngắn. Cho dù lông mi ngắn hay mỏng thì nó cũng vẫn có tác dụng che chắn cho đôi mắt, cản bụi và hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt.

Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt mi mắt cho trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt.  Vì mắt của bé còn yếu nên việc cắt lông mi không những không có tác dụng làm cho nó mọc dày, dài và cong hơn, mà còn hạn chế các tác dụng bảo vệ của lông mi với mắt, gây ra một số các bệnh về mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc.Có nhiều trường hợp, sau khi cắt lông mi thì những sợi lông mi mới mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, không còn độ mềm dễ dẫn đến sự phá hủy nang lông, làm đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

cat-mi-mat-cho-tre-so-sinh-2

Việc cắt mi mắt cho trẻ sơ sinh cũng rất nguy hiểm vì phản xạ nhắm mắt của bé chậm, sự tiết nước mắt của bé chưa có nếu lông mi rơi vào mắt dễ làm tổn thương niêm mạc mắt của bé, ảnh hưởng đến thị lực sau này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.