Bọng mắt bị giật là như thế nào?

Hỏi:
Xin chào bác sĩ, không hiểu sao gần đây bọng mắt em cứ hay bị giật, bạn em thì nói là mắt giật là có điềm, mẹ em lại nói do mắt mệt mỏi, em rất lo lắng, bác sĩ có thể trả lời giúp em bọng mắt bị giật là như thế nào hay không ạ? (Minh Ánh, Bến Tre)
Trả lời:
Bạn Minh Ánh thân mến!
Với câu hỏi “Bọng mắt bị giật là như thế nào?” bạn gửi đến thẩm mỹ Hàn Quốc JW, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
Mắt chúng ta thỉnh thoảng có hiện tượng rung giật mi vài giây và lặp lại vài ba lần trong ngày. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Hiện tượng này thường do mệt mỏi điều tiết bởi thức khuya, bởi làm việc bằng mắt kéo dài hoặc khi sức khỏe cơ thể kém xuống.

bong-mat-bi-giat-la-the-nao-1

Một số nguyên nhân gây co giật mí mắt bao gồm:
– Khô mắt
– Nhạy cảm với sáng (sợ ánh sáng)
– Bị bệnh đau mắt
– Thiếu ngủ
– Bị bệnh dị ứng
– Căng thẳng và mệt mỏi
– Tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm
– Uống quá nhiều caffeine và rượu
– Cơ thể thiếu magiê
– Gặp vấn đề về thị lực
– Bị viêm giác mạc
– Bị viêm bờ mi hay viêm mí mắt
– Chứng co thắt mí mắt
Hiện tượng này thường hết ngay khi ta nghỉ ngơi, ngủ sớm nên không quan trọng lắm. Thông thường, nếu không nghiêm trọng, tình trạng co giật mí mắt sẽ tự biến mất. Nhưng để cảm thấy dễ chịu hơn, bạn có thể dùng một miếng gạc ấm đắp trên mắt hoặc xoa bóp nhẹ nhàng. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản như dưới đây:
– Khô mắt có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.
– Người bị mắt co giật gây ra do nhạy cảm ánh sáng có thể đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím của mặt trời, hoặc đeo kính chống chói khi làm việc nhiều giờ trên máy tính.
– Nếu mắt co giật do thiếu ngủ, bạn nên thay đổi thói quen ngủ của mình và ngủ đủ giấc (6-8 giờ/đêm).
– Các thuốc kháng histamine có thể giúp làm giảm phản ứng dị ứng có thể gây co giật mắt.
– Nếu do sự căng thẳng và mệt mỏi thì bạn cần giải tỏa tâm trạng để giảm bớtcăng thẳng bằng cách nghỉ giải lao khi làm việc hoặc có kế hoạch tập luyện sức khỏe.
– Nếu do uống quá nhiều chất kích thích như caffeine và rượu thì nên tránh tiêu thụ chúng càng nhiều càng tốt.
– Nếu được chẩn đoán do thiếu hụt magiê thì bạn nên bổ sung magiê cho cơ thể từ các thực phẩm như khoai tây, bí đỏ, củ cải, rau củ cải…
Tuy nhiên, nếu hiện tượng co giật ở mắt xảy ra thường xuyên và trong thời gian dài thì bạn cần hết sức chú ý. Trong một số trường hợp hiếm gặp, triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng khiến bạn khó mở mắt và nếu xảy ra trong một thời gian dài bạn nên đi khám lại để được bác sĩ quyết định phương pháp điều trị khác tích cực hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.